Tìm hướng tăng tốc cải tạo chung cư cũ

02/12/2022

Lâu nay, việc cải tạo chung cư cũ vẫn còn ì ạch và gặp rất nhiều khó khăn. Để đẩy nhanh, tháo gỡ tình trạng này một số ý kiến cho rằng, cần có hành lang pháp lý cho cộng đồng cư dân tự xây dựng.

Khu tập thể A7, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Cải tạo chung cư cũ vẫn ì ạch

Theo kế hoạch về việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội đợt 1, thành phố sẽ triển khai cải tạo, xây dựng lại 6 khu chung cư nguy hiểm cấp D, trong đó quận Ba Đình có 5 khu: Khu tập thể Giảng Võ (Nhà C8 ở cấp D); Khu tập thể Thành Công (Nhà G6A ở cấp D); Khu tập thể Ngọc Khánh (Nhà A ở cấp D); Khu tập thể Bộ Tư pháp (2 đơn nguyên đầu hồi ở cấp D).

Quận Đống Đa có Nhà 51 Huỳnh Thúc Kháng. Thế nhưng suốt thời gian qua, quá trình cải tạo này “giậm chân tại chỗ”.

Theo thông tin từ quận Ba Đình (Hà Nội), nguyên nhân chậm thực hiện do hiện nay đang vướng mắc một số hộ dân không chấp hành di dời. Tính đến hết tháng 9.2022, quận đã tổ chức di dời thêm 33/55 hộ dân, nâng tỉ lệ hộ dân di dời lên 87,3%.

“Hiện nay còn 22 hộ dân đã nhận phương án hỗ trợ tạm cư nhưng chưa di dời” – đại diện quận Ba Đình cho hay.

Tương tự tại quận Đống Đa, chung cư nguy hiểm cấp D tại 51 Huỳnh Thúc Kháng cần cải tạo, xây dựng mới đợt này. Hiện đã thực hiện di chuyển 3/4. Còn 1 hộ dân đang tổ chức triển khai ban hành quyết định cưỡng chế.

Hơn chục năm qua, người dân sống tại khu tập thể A7, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội luôn sống trong bất an vì khu nhà này ngày càng xuống cấp nghiêm trọng. Theo ghi nhận của PV, tại khu chung cư cũ này, bất cứ chỗ nào ở đây đều có hiện tượng nứt gãy nghiêm trọng, đặc biệt có nhiều vết nứt lên đến 10cm. Theo ghi nhận, bất cứ đâu ở tập thể này đều xảy ra tình trạng nứt gãy nghiêm trọng, nhiều dây điện cũ kỹ chằng chịt như mạng nhện. Bà Đ.T.N sống tại căn hộ tầng 2 nói, người dân luôn cảm thấy tính mạng bị đe dọa vì công trình đã xuống cấp nghiêm trọng.

Tạo hành lang pháp lý cho người dân

Trước tình trạng cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ ì ạch, mới đây Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi các tỉnh thành phố để đốc thúc việc này.

Bộ Xây dựng đánh giá vẫn còn một số địa phương, đặc biệt là Hà Nội và TPHCM, chậm triển khai, trong đó có việc chưa ban hành hệ số bồi thường để làm cơ sở lập phương án bồi thường cho các hộ dân.

Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương bố trí ngân sách và chỉ đạo Sở Xây dựng tổ chức rà soát kiểm định, đánh giá chất lượng nhà chung cư, làm cơ sở để sớm xác định các nhà chung cư thuộc diện cải tạo, xây dựng lại trên cơ sở đó lập kế hoạch hoặc điều chỉnh kế hoạch cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư theo quy định.

Về việc này, các chuyên gia cho rằng, cần có cơ chế đặc thù để đẩy nhanh cải tạo chung cư cũ. Ông Lê Quốc Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam bày tỏ, nếu không có cơ chế đặc thù cho từng khu tập thể riêng biệt thì sẽ khó có chuyển biến trong cải tạo chung cư cũ.

Điển hình khu tập thể Văn Chương (quận Đống Đa) có một số căn diện tích 10m2. Trong trường hợp này, nếu bố trí tái định cư tại chỗ sẽ rất khó khăn vì căn hộ tái định cư sẽ bé hơn diện tích tối thiểu quy định (kể cả được đền bù theo hệ số K = 2), phần diện tích dôi ra, họ không có tiền mua thì xử lý bằng cách nào?

Trong khi đó, chuyên gia Đào Ngọc Nghiêm lại cho rằng, để giải phóng mặt bằng, cải tạo chung cư cũ nhanh, cần có hành lang pháp lý để cho cộng đồng cư dân tự xây dựng. Theo ông Nghiêm, việc để cộng đồng cư dân tự xây dựng tại các nước Châu Âu đã có kết quả rất tốt.

Ông Nghiêm cho hay, hình thức này thúc đẩy được ý thức, trách nhiệm và bảo vệ quyền lợi của chính người dân, người dân sẽ đồng tình ủng hộ. Vừa nhanh lại vừa đáp ứng mục tiêu về cải tạo chung cư cũ. Tuy nhiên, vị này cho rằng, việc để cộng đồng cư dân tự xây dựng đang thiếu hành lang pháp lý. Luật Nhà ở có quy định, cải tạo chung cư có cho phép một số mô hình như: Nhà nước chọn chủ đầu tư, đấu thầu dự án… chưa đề cập tới quy định để cộng đồng cư dân tự xây dựng. Do đó, ông Nghiêm kiến nghị nên bổ sung quy định này vào Luật Nhà ở, làm cơ sở pháp lý thực hiện, đẩy nhanh hiệu quả triển khai xây dựng chung cư cũ.

Theo Anh Huy/ Laodong.vn