Chung cư Giảng Võ, Thành Công, Ngọc Khánh, Bộ Tư pháp phải di dời cư dân ra khỏi nhà ngay quý 1-2023

02/02/2023

Bốn khu nhà chung cư cũ được xác định nguy hiểm cấp D gồm Giảng Võ, Thành Công, Ngọc Khánh và Bộ Tư pháp (Hà Nội) sẽ phải di dời dân khỏi nhà chậm nhất trong quý 1-2023.

Chung cư cũ xuống cấp nghiêm trọng trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội – Ảnh: QUANG THẾ

Ban chỉ đạo cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội cho biết năm 2023, đơn vị sẽ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ của đề án và các kế hoạch triển khai đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội.

Theo đó, từ nay đến năm 2025, Hà Nội sẽ lựa chọn cải tạo, xây dựng 10 khu chung cư cũ, trong đó có 6 khu chung cư có tính khả thi (Kim Liên, Trung Tự, Khương Thượng, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam, Nghĩa Tân) và 4 khu có nhà nguy hiểm cấp D (Giảng Võ, Thành Công, Ngọc Khánh, Bộ Tư pháp).

Riêng 4 khu nhà nguy hiểm cấp D kể trên, ban này yêu cầu địa phương phải di dời các hộ dân khỏi nhà, hoàn thành chậm nhất trong quý 1-2023.

Đồng thời, khảo sát hiện trạng, kiểm định, lập quy hoạch, hoàn thành chậm nhất trong quý 2-2023; tổ chức lựa chọn chủ đầu tư dự án trong quý 3-2023.

Hà Nội cũng sẽ tiếp tục rà soát các nhà chung cư trên địa bàn, đề xuất 2-3 nhà chung cư có điều kiện thuận lợi để triển khai thực hiện dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trước và có kế hoạch triển khai cụ thể đối với các nhà chung cư này.

Hà Nội có 1.579 chung cư cũ, dự kiến chia 4 đợt cải tạo. Trong đó, đợt 1 sẽ xây mới và cải tạo 10 chung cư kể trên, triển khai từ nay đến năm 2025.

UBND các quận, huyện có nhà chung cư thuộc các đợt triển khai 2, 3, 4 còn lại tập trung khẩn trương hoàn thành công tác khảo sát hiện trạng, kiểm định, lập quy hoạch các nhà/khu chung cư theo các kế hoạch mà UBND TP Hà Nội đã ban hành, hướng dẫn.

Cưỡng chế nếu cố tình chống đối

Theo quận Ba Đình, hiện trên địa bàn quận có 213 nhà chung cư cũ. Trong đó, có 4 khu chung cư (138 nhà) cần lập quy hoạch chi tiết 1/500 và 48 nhóm/nhà chung cư (75 nhà) cần lập quy hoạch tổng mặt bằng để làm cơ sở triển khai cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ.

Đến nay, đã có 86/213 nhà chung cư cũ trên địa bàn quận Ba Đình đã có kết quả kiểm định. Trong đó, 55 nhà được xác định nguy hiểm cấp C, 26 nhà nguy hiểm cấp B và 5 nhà nguy hiểm cấp D (cấp cực kỳ nguy hiểm, có thể đổ sập bất kỳ lúc nào).

Về công tác di dời các hộ dân khỏi nhà nguy hiểm cấp D, có 2 nhà đã hoàn thành di dời là Đơn nguyên 1,3 Tập thể Bộ Tư pháp, Đơn nguyên 1 nhà A Ngọc Khánh.

Hiện còn lại 24 hộ chưa di dời, trong đó Đơn nguyên 1,2 nhà G6A Thành Công còn 23 hộ; Đơn nguyên 3 C8 Giảng Võ còn 1 hộ.

UBND quận Ba Đình cho biết địa phương đang giao các đơn vị tiếp tục vận động, tuyên truyền các hộ di dời, đồng thời xây dựng kế hoạch cưỡng chế nếu các hộ cố tình chống đối.