Cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội: Tầng trên vui, tầng dưới buồn

17/02/2023

Vui buồn lẫn lộn, người ở tầng trên thì vui, còn ở tầng dưới lại buồn là tâm trạng của cư dân các khu chung cư cũ Ngọc Khánh, Thành Công trước dự án cải tạo các khu này.

Theo Chương trình số 03 của Thành ủy Hà Nội về chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025, Hà Nội lên kế hoạch cải tạo 10 khu chung cư cũ, bao gồm 4 khu chung cư có nhà cấp độ D (cấp độ nguy hiểm, nguy cơ sụp đổ, phải di dời khẩn cấp người dân, gồm: Giảng Võ, Thành Công, Ngọc Khánh, nhà của Bộ Tư pháp; và 6 khu có tính khả thi để cải tạo là Kim Liên, Trung Tự, Khương Thượng, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam, Nghĩa Tân).

Được đưa vào sử dụng nhiều năm nên nhiều chung cư cũ Thành Công, Ngọc Khánh đã xuống cấp, thậm chí có chung cư được xếp vào loại nguy hiểm.

Các tòa chung cư này được xây dựng từ trước năm 1994, chủ yếu ở các quận nội thành và có chung đặc điểm cao từ 2-6 tầng, kết cấu tường gạch chịu lực, bê tông lắp ghép hoặc khung bê tông cốt thép chịu lực. Được đưa vào sử dụng vài chục năm, nên nhiều chung cư cũ đã xuống cấp, thậm chí có chung cư được xếp vào loại nguy hiểm.

Được chia nhà và sinh sống từ năm 1984 đến nay tại một căn hộ ở tầng 3, nhà B, khu chung cư cũ Ngọc Khánh (quận Ba Đình), ông Trần Văn Toản cho biết, từ khi biết thông tin thành phố Hà Nội sẽ triển khai cải tạo lại các khu chung cư cũ, trong đó có khu nhà mình, ông rất vui mừng và phấn khởi.

Ông Toản chia sẻ, gia đình ông đang sinh hoạt trong một căn hộ rộng 50m2 bao gồm cả phần cơi nới, mọi tiện ích như điện, nước,… vẫn hoạt động bình thường. Do chung cư đã hoạt động gần 40 năm nên một số hạng mục như: Tường, trần, khu vệ sinh, đường ống thoát nước… xuống cấp trầm trọng. Đặc biệt là khu cầu thang bộ vừa chật hẹp, vừa bẩn vì không được dọn dẹp thường xuyên luôn là nỗi ám ảnh với ông mỗi lần di chuyển lên xuống.

Cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội: Người vui, người buồn - Ảnh 2.
Khu vực cầu thang bộ xuống cấp trầm trọng.

Bà Nguyễn Thị Kim Sinh – tổ trưởng tổ 9B phường Ngọc Khánh là chủ một căn hộ ở tầng 4, nhà B khu tập thể Ngọc Khánh cho hay, chung cư được đưa vào sử dụng vài chục năm, các hạ tầng cơ sở vẫn tạm ổn nhưng kết cấu nhà đã xuống cấp nghiêm trọng. Một số chỗ phải dùng hệ thống cột sắt để chống đỡ, vào mùa mưa thì bị dột nước, tường nhà ẩm mốc, bong tróc khiến cuộc sống người dân gặp không ít khó khăn.

“Hiện tại đã có một đơn vị về đây điều tra, khảo sát, đo đạc, lập phương án đền bù với 185 hộ dân và được sự đồng thuận của đại đa số người dân. Chúng tôi mong muốn chung cư sớm được cải tạo lại để cuộc sống của cư dân được ổn định, khang trang hơn”, bà Sinh phấn khởi nói.

Cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội: Người vui, người buồn - Ảnh 3.
Căn hộ có diện tích hơn 80 m2 tại chung cư cũ Thành Công là nơi để ở và kinh doanh của gia đình ông Nguyễn Văn Hùng.

Trái ngược với tâm trạng của ông Toản, bà Sinh, ông Nguyễn Văn Hùng, 57 tuổi, chủ một căn hộ ở tầng 1 tại chung cư G6A cũ Thành Công (quận Ba Đình) vừa ở vừa kinh doanh photocopy đã 30 năm nay cho biết, khi nghe tin cải tạo lại nhà ông rất hoang mang và lo lắng. “Căn hộ có diện tích hơn 80 m2 cả cơi nới, vừa để ở vừa làm cửa hàng. Mấy chục năm trời cả gia đình đều trông cậy cả vào việc kinh doanh photocopy, giờ đây nếu cải tạo và phải tạm cư đi chỗ khác, chúng tôi không biết lấy gì mà ăn. Vẫn biết là nhà cũ nhưng cải tạo lại mà công việc kinh doanh bị gián đoạn thì biết trông vào đâu mà sống”, ông Hùng nói.

Cũng theo ông Hùng, đến nay đã có một nửa dân cư của khu chung cư cũ Thành Công trong diện phải cải tạo đã di dời sang tạm cư chỗ khác. Số này chủ yếu là những cư dân sống ở tầng cao, còn những người sống ở tầng 1 như ông vẫn đang bám trụ vì đang còn những băn khoăn về chính sách đền bù, di dời, liệu khi trở lại có kinh doanh được như bây giờ hay không?

Chiều 3/2, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã đi kiểm tra thực địa công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ tại quận Ba Đình và Đống Đa. Bí thư Thành ủy yêu cầu các sở, ngành liên quan phải phối hợp chặt chẽ với các quận trong triển khai các bước cải tạo chung cư cũ, đặc biệt là việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. Đồng thời, tăng cường tiếp xúc đối thoại, giải quyết kịp thời các kiến nghị chính đáng của người dân. Các cơ quan chức năng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động dưới nhiều hình thức nhằm tạo sự đồng thuận của nhân dân.

Nhóm PV Sức khoẻ & Đời sống