Hà Nội cần đẩy nhanh việc cải tạo chung cư cũ

24/02/2023

Hiện nay, toàn TP. Hà Nội còn gần 1600 nhà chung cư cũ đã xây dựng từ những năm 1960, đến nay nhiều nhà đã hư hỏng nặng. Nhưng đến nay, sau hàng chục năm thực hiện, mới có gần 2% số chung cư cũ được cải tạo.

Con số khiêm tốn này gây nên sự bất an của những người dân đang sinh sống trong những toà nhà xuống cấp nghiêm trọng.

Trong tổng số 1579 tòa chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội có khoảng 40 nhà tập thể, chung cư cũ ở mức nguy hiểm, cực kỳ nguy hiểm như Khu tập thể Thành Công, Ngọc Khánh (quận Ba Đình); Khu tập thể Tân Mai (quận Hoàng Mai)… Đây là những dãy nhà đã được báo động mất an toàn, nguy cơ đổ sập vào bất cứ lúc nào, cấp bách cần được sửa chữa.

Ông Trần Văn Xuân, người dân Khu tập thể Tân Mai (quận Hoàng Mai) búc xúc: “Người dân chúng tôi rất lo lắng về tính mạng của gia đình mình khi đang sống trong căn nhà xuống cấp và sập xệ như thế này. Rất mong chính quyền TP sớm có biện pháp để nâng cấp hoặc xây mới để chúng tôi có thể an tâm sinh sống”.

UBND quận Ba Đình đã ban hành Quyết định phê duyệt 37 phương án hỗ trợ di dời tạm cư đối với 36 hộ dân và 1 cơ quan, với tổng số tiền hỗ trợ là hơn 4 tỷ đồng với đơn nguyên 3 nhà C8 tập thể Giảng Võ
UBND quận Ba Đình đã ban hành Quyết định phê duyệt 37 phương án hỗ trợ di dời tạm cư đối với 36 hộ dân và 1 cơ quan, với tổng số tiền hỗ trợ là hơn 4 tỷ đồng với đơn nguyên 3 nhà C8 tập thể Giảng Võ

Sau 30 năm sử dụng, Khu tập thể Tân Mai, quận Hoàng Mai đã xuống cấp nghiêm trọng, với nhiều toà nhà phải “chống kèo gác cột”, đặc biệt là tại toà nhà A7 sụt lún, nứt nẻ nghiêm trọng. Cũng được liệt vào danh sách cấp độ D – công trình hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, phải sửa chữa lớn, ưu tiên làm ngay.

Hay như khu tập thể 51 Láng Hạ, phường Láng Hạ, quận Đống Đa nhiều năm qua đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân ở đây và trở thành “điểm đen” giữa trung tâm thành phố văn minh, hiện đại.

Là quận có số chung cư cũ nhiều nhất thành phố Hà Nội, với 535 nhà, đơn nguyên, chiếm trên 18% diện tích đất tự nhiên của quận, thời gian qua, quận Đống Đa đã lên phương án, tập trung rà soát thực trạng chung cư cũ trên địa bàn. Thống kê cho thấy, hầu hết các nhà chung cư, tập thể cũ tại quận Đống Đa đều được xây dựng từ những năm 60 – 70 của thế kỷ trước, nay đã xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng, trong đó có thể kể đến Khu tập thể 51 Huỳnh Thúc Kháng – được thẩm định ở mức nguy hiểm cấp độ D.

Ông Hà Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết: “Đối với nhà chung cư cũ cấp độ D ở 51 Huỳnh Thúc Kháng đã được chúng tôi di chuyển 100% các hộ gia đình để đảm bảo an toàn tính mạng. Chúng tôi đã chuyển người dân và tổ chức ở đó đến nhà tạm cư được TP bố trí tại khu vực đền Lừ, Hoàng Mai”.

Quận Ba Đình (Hà Nội) là địa bàn có 4 khu chung cư có nhà nguy hiểm cấp D, được ưu tiên triển khai trong đợt 1 theo kế hoạch của UBND thành phố
Quận Ba Đình (Hà Nội) là địa bàn có 4 khu chung cư có nhà nguy hiểm cấp D, được ưu tiên triển khai trong đợt 1 theo kế hoạch của UBND thành phố

Có thể nhận thấy, việc cải tạo, xây dựng mới các khu tập thể cũ thời gian qua diễn ra khá ì ạch do những vướng mắc về cơ chế và thiếu sự đồng thuận của một bộ phận người dân. Trong đó, khó khăn nhất là việc cân đối lợi ích của 3 bên là nhà nước, doanh nghiệp và người dân. Phía doanh nghiệp, đơn vị đầu tư cũng chẳng mấy mặn mà do lợi ích từ việc cải tạo chung cư cũ không hấp dẫn.

Trong khi đó, yêu cầu đặt ra là không gia tăng mật độ dân cư, điều chỉnh quy hoạch hay nâng chiều cao xây dựng. Ông Hoàng Văn Cường, đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội nêu ý kiến:

“Việc cải tạo chung cư cũ là nhu cầu rất bức bách của người dân. Chính chúng ta cũng nhìn thấy rằng, các chung cư cũ là các công trình đang làm xấu đi hình ảnh của thủ đô, làm đời sống của người dân ở đó không thể đạt chuẩn của cư dân đô thị”.

Nhằm “gỡ vướng” cho thực trạng cải tạo chung cư cũ diễn ra rất chậm chạp thời gian qua, UBND TP. Hà Nội vừa có Quyết định phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở, bố trí chỗ ở tạm thời cho người dân trong thời gian thực hiện đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trên địa bàn.

Theo thống kê, trong giai đoạn 2021 – 2025, Hà Nội cần trên 16.000 căn nhà tái định cư để thực hiện dự án đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trên địa bàn thủ đô.

Ngoài ra, cần khoảng 1.200 căn hộ phục vụ nhu cầu bố trí chỗ ở tạm thời cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư trong thời gian thực hiện dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ.

Nhà A tập thể Ngọc Khánh, UBND quận Ba Đình

Hiện Hà Nội có 15 dự án đầu tư xây dựng phát triển nhà ở tái định cư giai đoạn 2021 – 2025 đang triển khai, với khả năng hoàn thành trên 5.200 căn. Để đảm bảo tính chủ động, TP. Hà Nội sẽ bố trí vốn ngân sách để mua lại một số quỹ nhà ở thương mại phục vụ tái định cư theo phương thức đặt hàng.

Hải Bằng – VOV Giao Thông