Cận cảnh một số khu tập thể cũ xuống cấp nghiêm trọng ở Thủ đô Hà Nội

22/03/2023

Một số khu tập thể cũ ở Hà Nội đã xập xệ, nằm trong danh mục các khu tập thể nguy hiểm cấp D, không còn an toàn cho người dân sử dụng.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, thành phố có khoảng 1.600 nhà chung cư cũ. Các chung cư này được xây dựng giai đoạn từ năm 1960 đến 1992, quy mô 2-5 tầng, kết cấu tường gạch, bê tông lắp ghép. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Có 10 khu tập thể cũ dự kiến được hoàn thành phá dỡ trong quý III/2023 để cải tạo, xây dựng lại tróng đó có 4 khu nằm trong danh mục nguy hiểm cấp độ D. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Khu tập thể Thành Công (Ba Đình, Hà Nội) được đánh giá mức độ nguy hiểm cao nhất, có thể sập bất cứ lúc nào, phải phá dỡ để xây lại. Tuy nhiên, nhiều hộ dân vẫn bám trụ, chưa chuyển đến nơi ở mới. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Biển cảnh báo đã được treo quanh khu vực khu tập thể này, hạn chế người dân di chuyển qua vì tòa nhà có thể sập bất cứ lúc nào. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Các căn hộ tại đây bị cơi nới chằng chịt, ‘chuồng cọp’ chất chồng lên nhau, việc đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy luôn là mối lo ngại. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Đặc biệt, tại điểm tiếp giáp giữa hai tòa đơn nguyên 1 và đơn nguyên 2 tòa G6A đã xuất hiện vết tách rộng hơn 1m, nhiều móc sắt được sử dụng để chống đỡ, tất cả cho thấy không còn đảm bảo an toàn.
Khu tập thể này đã được dán cảnh báo, xác định mức độ nguy hiểm D, không còn khả năng sử dụng bình thường nhưng nhiều hộ dân vẫn chưa chịu di dời về khu tạm cư. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Tại khu tập thể C8 Giảng Võ (Ba Đình, Hà Nội), đa số hộ dân ở đây đã di dời về nhà tạm cư bởi các dãy nhà tại đây đã xuống cấp trầm trọng. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Uỷ ban nhân dân phường Giảng Võ đã nghiêm cấm mọi hoạt động kinh doanh, cho thuê, cho mượn để ở hoặc sử dụng vào các mục đích khác tại đơn nguyên nhà C8. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Những mảng tường nứt vỡ, lộ rõ sắt thép bị bong tróc, có thể rơi bất cứ lúc nào, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Tập thể C8 Giảng Võ (Ba Đình, Hà Nội) được xây dựng năm 1979, hiện tại được chống đỡ bằng khung sắt cho cả 5 tầng. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Khu tập thể số 51 Huỳnh Thúc Kháng (Đống Đa, Hà Nội) được xây dựng năm 1991 gồm 5 tầng – được chia thành 2 đơn nguyên 1 và 2 với tổng số là 42 hộ tương đương 42 căn hiện nay cũng xếp trong diện nguy hiểm cấp độ D và một phần người dân đã di dời. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Cổng và cầu thang của khu vực cầu thang đơn bên phải đã cửa đóng then cài tại đơn nguyên 1 khu tập thể 51 Huỳnh Thúc Kháng. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Khu tập thể số 51 Huỳnh Thúc Kháng (Đống Đa, Hà Nội) được xây dựng năm 1991 gồm 5 tầng – được chia thành 2 đơn nguyên 1 và 2 với tổng số là 42 hộ tương đương 42 căn hiện nay cũng xếp trong diện nguy hiểm cấp độ D và một phần người dân đã di dời. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Khu tập thể trong ngõ Văn Chương (Đống Đa, Hà Nội) cũng trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, từ mặt tiền tới bên trong đều bong tróc, rêu phong. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Việc cơi nới, xây dựng thêm các ‘chuồng cọp’ ở các khu nhà hiện nay vẫn diễn ra, mặc dù thành phố đã lấy ý kiến người dân ở đây về việc xây dựng lại khu tập thể này nhưng đến nay vẫn chưa thể triển khai được… (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Các khu tập thể là một phần của di sản kiến trúc đô thị Hà Nội, góp phần làm nên nét độc đáo của thành phố cả về cảnh quan và văn hóa tuy nhiên một số nơi đã xuống cấp nghiêm trọng và nguy hiểm đến tính mạng người dân. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)

Theo Hoài Nam (Vietnam+)