“Sống trong sợ hãi” tại chung cư cũ Hà Nội

31/03/2023

Nằm trong danh sách danh sách 42 nhà tập thể cũ xuống cấp phải di dời khẩn cấp, tòa nhà G6A, tập thể Thành Công (Ba Đình, Hà Nội) bị đánh giá là 1 trong 2 khu tập thể nguy hiểm nhất Hà Nội.

Trong 42 khu tập thể cũ nguy hiểm ở 5 quận, huyện, thì có 39 tòa nhà nguy hiểm ở mức độ C, 1 tòa nhà nguy hiểm ở mức độ B, 2 tòa nhà nguy hiểm ở mức độ D cần phải di dân gấp. Những mảng tường bong tróc, ẩm mốc lộ khung sắt đã rỉ sét bên trong; nền nhà bị nghiêng, cầu thang sụt lún với những vết nứt dài… là những gì người dân tại các khu tập thể cũ phải đối mặt mỗi ngày.

4 khu có nhà nguy hiểm cấp D: Giảng Võ, Thành Công, Ngọc Khánh, Bộ Tư pháp, Ban Chỉ đạo yêu cầu địa phương phải di dời các hộ dân khỏi nhà, hoàn thành chậm nhất trong quý 1/2023. Đồng thời, khảo sát hiện trạng, kiểm định, lập quy hoạch, hoàn thành chậm nhất trong quý 2/2023; tổ chức lựa chọn chủ đầu tư dự án trong quý 3/2023.

Trong danh sách 42 khu nhà tập thể cũ nguy hiểm, quận Ba Đình có 13 cái tên (11 khu nhà nguy hiểm mức C, 2 khu nhà nguy hiểm mức D), quận Hoàn Kiếm (1 mức C), qauận Đống Đa (12 mức C), quận Thanh Xuân (11 mức C), khu vực Đông Anh (4), và quận Đống Đa ( 1 mức B).

Được xây dựng từ những năm 1960 – 1970, gồm 67 dãy nhà, đến nay hầu hết các khu nhà tại đây đều đã dần xuống cấp nghiêm trọng.

Mặc dù tòa nhà tập thể này đã không còn bảo đảm an toàn và đã có thông báo di dời đối với các hộ dân tại đơn nguyên 1 và 2, nhưng nhiều hộ dân vì nỗi lo cơm áo gạo tiền vẫn tiếp tục cơi nới, sửa sang khu nhà ở

Nằm trong danh sách công trình cấp độ D, khu nhà G6A Thành Công được đánh giá là khu nhà tập thể nguy hiểm nhất Hà Nội.

Theo Kế hoạch 335 của UBND TP.Hà Nội về việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội, đợt 1 thành phố sẽ triển khai cải tạo, xây dựng lại 6 khu chung cư nguy hiểm cấp D. Trong đó Q.Ba Đình có Khu tập thể Giảng Võ (Nhà C8 ở cấp D); Khu tập thể Thành Công (Nhà G6A ở cấp D); Khu tập thể Ngọc Khánh (Nhà A ở cấp D); Khu tập thể Bộ Tư pháp (2 đơn nguyên đầu hồi ở cấp D). Q.Đống Đa có Nhà 51 Huỳnh Thúc Kháng.

Khu nhà G6A, nằm trên mặt đường Nguyên Hồng, phường Thành Công được đưa vào sử dụng từ năm 1987. 

UBND phường Thành Công đã phải gắn biển thông báo yêu cầu các hộ dân không cơi nới trái phép và chủ động tháo dỡ để tòa nhà bảo đảm khả năng chịu lực.

Một vài chỗ của tòa nhà đã bị nghiêng, tạo thành khe hở chữ V. nhất Hà Nội.

Thống kê trên địa bàn trên địa bàn TP.Hà Nội có khoảng 1.579 chung cư cũ (bao gồm khoảng 1.273 nhà thuộc 76 khu chung cư và khoảng 306 chung cư cũ độc lập, đơn lẻ) chủ yếu được xây dựng trước năm 1954 và từ năm 1960 – 1994 tập trung chủ yếu tại các quận nội thành và nội đô lịch sử. Việc để người dân tiếp tục sống trong các khu tập thể nhếch nhác, xuống cấp nghiêm trọng như vậy là vô cùng nguy hiểm.

Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp