Cảnh xập xệ bên trong những khu tập thể nằm ở vị trí đắc địa của Hà Nội

08/05/2023

Nằm giữa khu “đất vàng” của trung tâm Hà Nội, nhiều khu tập thể tồi tàn, xuống cấp nghiêm trọng, người dân sống trong khu tập thể này vẫn phải dùng nhà vệ sinh, nhà tắm chung.

Theo ghi nhận của PV, tại khu tập thể 23 Hàng Bài, nhiều hộ gia đình cơi nới, mở thêm “chuồng cọp” khiến khu tập thể càng trở nên xập xệ, xuống cấp.

Nhiều căn hộ cơi nới thêm tầng hay “chuồng cọp” để tăng diện tích sử dụng, gây áp lực lên hạ tầng công trình và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Cả một khu tập thể với những cột trụ, đường ống nước, dây điện chằng chịt như mạng nhện.

Khu tập thể này có 3 tầng, các căn hộ ở mỗi tầng có diện tích từ 10-30m2.

Khu vực nhà vệ sinh chung tại tầng 1 xuống cấp, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Phần sân được tận dụng làm nơi để xe và phơi quần áo.

Cách hồ Hoàn Kiếm chưa đầy 200m, khu tập thể số 11 Vọng Đức (phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm) hay còn gọi là tập thể Điện cơ cũ được xây dựng từ những năm 60 của thế kỷ trước đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng.

Hệ thông cấp nước bên trong khu tập thể chằng chịt như mạng nhện…

… hộp công tơ, dây điện chằng chịt trong không gian ẩm thấp tiềm ẩn nhiều nguy cơ chập cháy.

Những mảng tường bong tróc, hư hỏng nặng nề.

Cũng nằm trên địa bàn phường Hàng Bài, khu tập thể số 8 Trần Quốc Toản xây dựng từ những năm 1960 đến nay cũng xuống cấp khá nghiêm trọng.

Những mảng tường sơn bong tróc và loang lổ, vôi vữa rơi lả tả, các đường ống nước chằng chịt là khung cảnh đặc trưng ở tập thể số 8 Trần Quốc Toản.

Những bức tường bong tróc, cây cối mọc um tùm.

Tình trạng cơi nới thêm tầng, “chuồng cọp” hay lấn chiếm không gian chung diễn ra phổ biến khiến khu tập thể thêm nhếch nhác.

Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, toàn thành phố hiện có 1.579 chung cư cũ (2-5 tầng), tập trung trong 76 khu với khoảng 1.300 nhà, chủ yếu được xây dựng trước năm 1954 và từ năm 1960-1994. Trong đó, 4 quận nội thành có tới gần 1.000 nhà chung cư.

Hầu hết các chung cư cũ đã hết niên hạn sử dụng, bị xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ sụp đổ và không đáp ứng các nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của người dân. Do đó, việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ là rất cấp thiết./.

Theo Hà Thủy – vov.vn