Lãi suất vay mua nhà tháng 5 chỉ từ 4,99%/năm

12/05/2023

Lãi suất vay ngân hàng cho mục đích mua nhà trong tháng 5 tại các ngân hàng dao động từ 4,99 – 13,5%/năm.
Khảo sát thực tế, lãi suất vay ngân hàng cho mục đích mua nhà trong tháng 5 tại các ngân hàng dao động từ 4,99 – 13,5%/năm.

Trong đó, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) đang cho vay mua nhà với lãi suất thấp nhất, ở mức 4,99%/năm. Nhưng, MSB chỉ cố định mức lãi suất này trong 3 tháng đầu với các khoản vay có thời hạn trên 24 tháng, từ tháng thứ 4 trở đi, MSB sẽ áp dụng lãi suất thả nổi theo lãi suất thị trường, vào khoảng 13,75%/năm.

Lãi suất vay ngân hàng cho mục đích mua nhà trong tháng 5 tại các ngân hàng dao động từ 4,99 – 13,5%/năm. (Ảnh minh họa)

Sau MSB, một số ngân hàng đang có lãi suất cho vay mua nhà dưới 10%/năm là Shinhan Bank với 7,99%/năm, TPBank với 8%/năm và OCB với 8,49%/năm.

Tuy nhiên, Shinhan Bank chỉ tính lãi cố định 7,99%/năm trong 6 tháng đầu và 10,5%/năm cho 54 tháng còn lại. Trong khi đó, mức lãi suất 8% tại TPBank chỉ áp dụng cho khách vay mua nhà trong 6 tháng đầu, trong 6 tháng tiếp theo sẽ áp dụng mức 12%/năm, sau đó cũng tính lãi thả nổi theo thị trường.

Còn lại, một số ngân hàng vẫn áp dụng lãi suất vay mua nhà ở mức trên 10%/năm như: Vietcombank, Vietinbank, , Techcombank, PVcomBank, HDBank, Woori Bank, Viet Capital Bank, UOB, Hong Leong Bank, BIDV, HSBC, VIB,…

Trong đó, Vietcombank đang áp dụng chương trình cho vay cố định lãi suất chỉ từ 10,2%/ năm, áp dụng cho các khoản vay từ 01/04/2023.

VIB, PVcomBank, VPBank, HDBank đang là những ngân hàng có lãi suất cho vay mua nhà cao nhất, từ 12-13,5%/năm. Riêng với PVcomBank, mức lãi suất 12%/năm chỉ áp dụng 6 tháng đầu, từ các tháng sau đó sẽ tính 15,5%/năm. Hay HDBank, mức 13,5%/năm chỉ áp dụng cho năm đầu, từ năm tiếp theo, mức lãi sẽ cộng thêm biên độ là 4,5%/năm.

Mới đây, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ vào ngày 5/5 vừa qua, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, trong 4 tháng đầu năm, chính sách giảm lãi suất cho vay đã và đang được NHNN triển khai tích cực nhằm góp phần hỗ trợ nền kinh tế phục hồi và tăng trưởng.

Ngân hàng Nhà nước kỳ vọng thời gian tới sẽ chỉ đạo, vận động các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí mục tiêu hạ mặt bằng lãi suất cho vay. (Ảnh minh họa)
Theo đó, từ đầu năm đến nay, NHNN đã 2 lần giảm lãi suất điều hành. Đồng thời, các tổ chức tín dụng cũng đã giảm lãi suất huy động bình quân 1-1,2%, còn giảm lãi suất cho vay chung trong cả hệ thống ngân hàng khoảng 0,5-0,65%. Đối với các ngân hàng thương mại Nhà nước có mức giảm tích cực hơn, khi lãi suất huy động giảm 1-1,5%, lãi suất cho vay giảm 1,5-2%.

Đồng thời, Phó thống đốc khẳng định, trong thời gian tới, cùng với việc kiểm soát lạm phát, ổn định giá trị đồng tiền, đảm bảo sự hài hòa giữa tỷ giá và lãi suất, NHNN sẽ chỉ đạo, vận động các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí nhằm mục tiêu hạ mặt bằng lãi suất cho vay, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp và người dân vay vốn….

Tiền Phong Online