Kiến nghị ‘hút’ vốn ngoại để vực dậy thị trường bất động sản nội

14/07/2023

Tại Hội thảo quốc tế “Tiềm năng phát triển thị trường bất động sản tại Việt Nam” do Bộ Xây dựng phối hợp với Tạp chí Nhà Đầu Tư tổ chức ngày 13.7, nhiều ý kiến cho rằng cần gia tăng thêm dòng vốn FDI vào bất động sản.

5 kiến nghị để tăng vốn FDI vào bất động sản

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó cục trưởng, Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ KH-ĐT, cho rằng cần có chính sách tốt để tiếp tục thu hút vốn FDI vào bất động sản. Trong những năm qua, việc thu hút nhiều dự án FDI trong lĩnh vực bất động sản giúp đa dạng hóa các loại hình bất động sản tại Việt Nam: bất động sản công nghiệp, nhà ở và chung cư cao cấp, bất động sản nghỉ dưỡng, bất động sản chăm sóc sức khỏe… đã tăng lên rõ rệt bên cạnh loại hình truyền thống như bất động sản nhà ở.

Kiến nghị 'hút' vốn ngoại để vực dậy thị trường bất động sản nội - Ảnh 1.
Ông Nguyễn Anh Tuấn cho rằng cần thu hút thêm vốn FDI để hỗ trợ vực dậy thị trường bất động sản

Ông Tuấn cho biết, đến nay, cả nước đã thu hút được hơn 37.500 dự án với tổng vốn đầu tư đạt gần 450 tỉ USD, trong đó đầu tư vào lĩnh vực bất động sản có 1.100 dự án với tổng vốn đầu tư đạt 66,4 tỉ USD, chiếm 15% tổng vốn đầu tư. Bất động sản là lĩnh vực đứng thứ hai về thu hút đầu tư, sau lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo.

Đã có 48 quốc gia/vùng lãnh thổ đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản, dẫn đầu tư là Singapore, tiếp theo là Hàn Quốc, British VirginIslands và Nhật Bản.

Về địa phương đã có 45 tỉnh/thành phố có đầu tư FDI vào lĩnh vực bất động sản. Trong đó TP.HCM dẫn đầu cả nước với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 16 tỉ USD, chiếm 24,7% tổng vốn đầu tư, tiếp theo là Hà Nội, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Về quy mô dự án, phần lớn doanh nghiệp FDI tham gia vào lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam là doanh nghiệp có quy mô lớn, với hình thức ngày càng đa dạng và chất lượng hơn.

Để thu hút thêm vốn ngoại vào cho thị trường bất động sản nội, ông Tuấn cho rằng, thứ nhất cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện các quy định về pháp lý về thị trường bất động sản, đặc biệt là loại hình bất động sản mới (thành phố thông minh, bất động sản nghỉ dưỡng, bất động sản kết hợp với chăm sóc sức khỏe, condotel, officetel…) phù hợp với thông lệ quốc tế.

Thứ hai, chủ động thu hút đầu tư có chọn lọc, hướng đến các nhà đầu tư có năng lực tài chính tốt, có giải pháp gắn với mô hình chuyển đổi kinh tế xanh, bền vững; đồng thời đề cao trách nhiệm của nhà đầu tư đối với môi trường, xã hội trong quá trình đầu tư tại Việt Nam.

Kiến nghị 'hút' vốn ngoại để vực dậy thị trường bất động sản nội - Ảnh 2.
Đông đảo chuyên gia trong và ngoài nước tham dự, nêu ý kiến trong hội thảo